Không có phản hồi

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, các phương pháp xây dựng tiên tiến và độc đáo ngày càng được ứng dụng trong ngành xây dựng. Một trong số đó là xây nhà bằng container, một xu hướng mới mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Tuy nhiên, khi quyết định xây dựng nhà bằng container, câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là liệu xây nhà bằng container có cần xin giấy phép không?. Trong bài viết này, XD Miền Đất Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Xây nhà bằng container là gì?

Xây nhà bằng container là một hình thức xây dựng công trình có nhiều ưu điểm về công năng sử dụng, như tính di động cao, dễ lắp đặt, tháo dỡ và giá thành đầu tư thấp. Loại hình này thường được áp dụng trong xây dựng nhà ở dân dụng, nhà văn phòng, nhà ở lán trại công trường, quán café và nhà vệ sinh di động.

Mặc dù xây nhà bằng container là một khái niệm khá mới đối với nhiều người, nhưng nó đã trở nên phổ biến trong giới xây dựng. Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về quản lý xây dựng loại hình này. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng xây nhà bằng container đề cập đến việc sử dụng các thùng container cũ không được sử dụng nữa. Những thùng container này được gia công và cải tiến để trở thành công trình nhà theo yêu cầu và mục đích của chủ đầu tư.

Ở Việt Nam, hình thức xây nhà bằng container đã được phổ biến ở các tỉnh, thành phố lớn, đặc biệt là những khu vực có trọng điểm kinh tế như TP.HCM, Đà Nẵng và các vùng miền Tây Nam bộ và Đông Nam bộ.

Xây nhà bằng container là gì

Xây nhà bằng container là gì

Thực tế hiện nay, xây nhà bằng container đang trở thành “cơn sốt” ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, nhờ những ưu điểm về chi phí thấp, thời gian thi công nhanh và tính di động. Tốc độ xây dựng loại hình này rất nhanh chóng nhờ vào sự sẵn có của vật liệu và không yêu cầu giấy phép xây dựng. Chỉ cần một mặt bằng đủ lớn và các thùng container đã qua sử dụng, chủ đầu tư có thể dễ dàng lắp ráp nhanh chóng một căn nhà với đầy đủ điều kiện sinh hoạt và tiện nghi, và với mức chi phí thấp. Hình thức xây nhà bằng container đã và đang mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng, đó có thể coi là một giải pháp độc đáo và tiết kiệm cho nhu cầu nhà ở hiện nay.

Xây nhà bằng container có cần xin phép không?

Việc xây dựng nhà bằng container đang gây quan tâm về việc có cần xin giấy phép hay không. Theo Luật Xây dựng năm 2014:

“Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành từ lao động, vật liệu xây dựng và thiết bị lắp đặt, được kết nối với đất, bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế”.

Pháp luật Việt Nam không cấm việc sử dụng container trong xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, nếu sử dụng thùng container để xây dựng nhà ở hoặc làm việc và có liên kết định vị cố định với đất, đây được coi là công trình xây dựng và sẽ tuân thủ quy định quản lý xây dựng. Do đó, việc xây dựng nhà bằng container yêu cầu xin cấp giấy phép xây dựng tương tự như xây dựng một công trình nhà ở thông thường.

Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng container tạm thời để làm phòng làm việc hoặc nơi ở tạm cho công nhân trong các công trường xây dựng, đây được xem là công trình tạm và phục vụ thi công công trình chính, nên không cần xin giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhà container để ở và mục đích khác cũng cần tuân thủ quy hoạch xây dựng, đảm bảo tuân thủ Luật Xây dựng và cũng cần xem xét các yếu tố an toàn sử dụng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường tương tự như các công trình xây dựng nhà ở, cho thuê hoặc kinh doanh.

Xây nhà bằng container có cần xin phép không

Xây nhà bằng container có cần xin phép không

Thủ tục xây nhà bằng container

Để tiến hành xây dựng nhà bằng container, trước hết, bạn cần nắm các điều kiện sau đây:

  • Có giấy tờ sử dụng đất tại vị trí xây dựng công trình container và thực hiện việc xin giấy tờ liên quan tại cơ quan địa phương tại địa điểm xây dựng. Điều này bao gồm giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, đăng ký tạm trú, tạm vắng và đặt công trình tạm, cũng như cam kết tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy trong quá trình xây dựng. Đảm bảo có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất tại địa điểm xây dựng nhà container.
  • Chuẩn bị bản thiết kế chi tiết của nhà container và kèm theo bản thiết kế này trong hồ sơ xin cấp phép. Đồng thời, đảm bảo tuân thủ thi công theo bản thiết kế.
  • Trong trường hợp không thể thực hiện các yêu cầu trên, bạn có thể thêm bánh xe vào nhà container để biến nó thành công trình di động. Điều này không chỉ thuận tiện cho việc di chuyển mà còn đảm bảo tuân thủ quy định về xây dựng. Khi gặp vấn đề phức tạp, bạn cần thông báo nhanh chóng cho địa phương và cơ quan có thẩm quyền để được xử lý.
Thủ tục xây nhà bằng container

Thủ tục xây nhà bằng container

Nhà thầu xây nhà bằng container uy tín tại TPHCM

Nếu bạn có nhu cầu xây nhà bằng container và đang tìm kiến một nhà thầu thiết kế thi công uy tín, chất lượng thì Xây dựng Miền Đất Việt là sự lựa chọn hàng đầu. Với gần 10 năm kinh nghiệm xây dựng trong lĩnh vực nhà ở dân dụng, nhà xưởng, văn phòng, căn hộ dịch vụ,… chúng tôi tự tin sẽ có thể đáp ứng được mọi nhu cầu và mang đến một ngôi nhà bằng container mà bạn hoàn toàn ưng ý. Liên hệ ngay với MDV để được chúng tôi tư vấn giải pháp xây dựng cụ thể nhất.

Như vậy, bài viết trên XD Miền Đất Việt đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “xây nhà bằng container có cần xin phép không?”. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn có thêm thông tin và đưa ra cho mình phương án xây dựng tối ưu và hiệu quả nhất!