Không có phản hồi

Bạn có yêu thích nhà gỗ không? Nhà gỗ là một loại nhà độc đáo, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên, ấm cúng và thân thiện. Nhà gỗ cũng có nhiều lợi ích như tiết kiệm năng lượng, cách âm tốt, chịu được các tác động của thiên tai và có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, nhà gỗ cũng có một số nhược điểm như dễ bị mối mọt, ẩm mốc, cháy nổ và khó bảo trì. Trong bài viết này, Xây dựng Miền Đất Việt sẽ trả lời cho bạn câu hỏi làm nhà gỗ có phải xin giấy phép không và hướng dẫn bạn các bước để xây dựng một ngôi nhà gỗ ấn tượng.

>> Xem thêm:

1. Làm nhà gỗ có phải xin giấy phép không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ khái niệm giấy phép xây dựng là gì. Giấy phép xây dựng là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư hoặc người sở hữu công trình xây dựng để cho phép họ thực hiện xây dựng công trình theo quy định của Luật Xây dựng 2020. Giấy phép xây dựng có giá trị trong thời hạn quy định tại văn bản cấp giấy phép.

Theo Luật Xây dựng 2020, trước khi xây dựng các công trình, chủ đầu tư hoặc người sở hữu công trình xây dựng phải xin cấp giấy phép xây dựng, trừ các trường hợp được miễn. Vậy làm nhà gỗ có phải xin giấy phép xây dựng không? Câu trả lời là có thể phải hoặc không tùy thuộc vào quy mô, địa điểm, mục đích và thời hạn của công trình.

lam-nha-go-co-can-xin-giay-phep-khong-1

Làm nhà gỗ có cần xin phép không?

1.1. Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhà gỗ

Theo Luật Xây dựng 2020, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư xây dựng công trình trong trường hợp này được miễn giấy phép xây dựng, nhưng có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật Xây dựng 2020. Công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng có thời hạn phục vụ các mục đích sau: Thi công xây dựng công trình chính; Sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện hoặc hoạt động khác trong thời gian quy định tại khoản 2 Điều này.

1.2. Các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng nhà gỗ

Theo Luật Xây dựng 2020, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ không thuộc một trong các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nêu trên phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc loại A, B và C theo quy định tại Điều 88 Luật Xây dựng 2020.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc loại D và E theo quy định tại Điều 88 Luật Xây dựng 2020.

2. Cách xin giấy phép xây dựng nhà gỗ

Nếu bạn thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng nhà gỗ, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà gỗ

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà gỗ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu quy định.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng thuê mặt bằng hoặc giấy tờ khác chứng minh quyền sử dụng đất của người xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản vẽ thiết kế công trình, bao gồm: bản vẽ mặt bằng tổng thể, bản vẽ mặt cắt ngang, bản vẽ mặt đứng, bản vẽ chi tiết các hệ thống kỹ thuật (nếu có).
 • Bản sao quyết định phê duyệt thiết kế công trình hoặc thông báo kết quả thẩm tra thiết kế công trình (nếu có).
 • Bản sao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư (đối với công trình có yêu cầu về chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2020).

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà gỗ

Bạn cần nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà gỗ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2020, bao gồm:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc loại A, B và C theo quy định tại Điều 88 Luật Xây dựng 2020.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc loại D và E theo quy định tại Điều 88 Luật Xây dựng 2020.

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc qua mạng Internet theo quy định của Luật Xây dựng 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bước 3: Nhận kết quả xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà gỗ

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được kết quả xử lý hồ sơ từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bao gồm:

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện, người xin cấp giấy phép sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc không đủ điều kiện, người xin cấp giấy phép sẽ được thông báo lý do và yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Sau khi bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ, người xin cấp giấy phép sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn không quá 12 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, chỉnh sửa.

Bước 4: Thực hiện xây dựng nhà gỗ theo giấy phép xây dựng đã được cấp

Sau khi có giấy phép xây dựng, bạn cần thực hiện xây dựng nhà gỗ theo giấy phép xây dựng đã được cấp, bao gồm:

 • Thông báo thời điểm khởi công xây dựng đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng.
 • Thực hiện xây dựng theo thiết kế đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Thực hiện nghiệm thu công trình theo quy định của Luật Xây dựng 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thực hiện đăng ký hoàn công công trình theo quy định của Luật Xây dựng 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
lam-nha-go-co-can-xin-giay-phep-khong-2

Cách xin giấy phép xây dựng nhà gỗ

3. Các lưu ý khi xây dựng nhà gỗ

3.1. Lựa chọn vật liệu gỗ chất lượng

Vật liệu gỗ là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng, độ bền và thẩm mỹ của nhà gỗ. Bạn nên lựa chọn vật liệu gỗ chất lượng, phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình và yêu cầu sử dụng của công trình. Bạn nên chọn các loại gỗ có độ cứng cao, khả năng chống mối mọt tốt, không cong vênh hay co ngót khi thay đổi nhiệt độ và độ ẩm. Bạn cũng nên chọn các loại gỗ có màu sắc và vân gỗ đẹp mắt, tạo nên sự ấn tượng và sang trọng cho ngôi nhà. Một số loại gỗ phổ biến để xây dựng nhà gỗ là: gỗ lim, gỗ căm xe, gỗ sồi, gỗ thông,…

3.2. Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Nhà thầu xây dựng là người trực tiếp thực hiện công việc xây dựng nhà gỗ cho bạn. Bạn nên lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, có kinh nghiệm và chuyên môn về xây dựng nhà gỗ. Bạn nên tìm hiểu.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về uy tín, chất lượng, giá cả và thời gian hoàn thành của nhà thầu xây dựng trước khi ký hợp đồng. Bạn cũng nên yêu cầu nhà thầu xây dựng cung cấp các giấy tờ liên quan như giấy phép kinh doanh, bảo hiểm, bảo hành, hợp đồng thi công, bản vẽ thiết kế,…
Bạn nên theo dõi quá trình xây dựng nhà gỗ của nhà thầu xây dựng, đánh giá và phản hồi kịp thời nếu có vấn đề gì xảy ra. Bạn cũng nên kiểm tra và nghiệm thu công trình theo đúng quy định và hợp đồng đã ký.

3.3. Lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, họa tiết và trang trí cho nhà gỗ

Kiểu dáng, màu sắc, họa tiết và trang trí cho nhà gỗ là những yếu tố tạo nên sự hài hòa, đẹp mắt và phù hợp với phong cách sống của gia chủ. Bạn nên lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, họa tiết và trang trí cho nhà gỗ sao cho:

 • Phù hợp với quy mô, địa điểm và mục đích của công trình. Ví dụ: nếu bạn xây dựng nhà gỗ ở nông thôn, bạn có thể chọn kiểu dáng nhà gỗ truyền thống, màu sắc tự nhiên, họa tiết đơn giản và trang trí bằng các vật liệu tự nhiên như cây cối, hoa lá,… Nếu bạn xây dựng nhà gỗ ở thành phố, bạn có thể chọn kiểu dáng nhà gỗ hiện đại, màu sắc tươi sáng, họa tiết phong phú và trang trí bằng các vật liệu hiện đại như kính, kim loại,…
 • Phù hợp với sở thích và nhu cầu của gia chủ. Ví dụ: nếu bạn yêu thích sự ấm áp và gần gũi, bạn có thể chọn kiểu dáng nhà gỗ có mái ngói, màu sắc nâu đỏ, họa tiết hoa văn và trang trí bằng các đồ gỗ cổ điển. Nếu bạn yêu thích sự sang trọng và tinh tế, bạn có thể chọn kiểu dáng nhà gỗ có mái bằng, màu sắc trắng xám, họa tiết hình học và trang trí bằng các đồ gỗ hiện đại.
 • Phù hợp với xu hướng thiết kế nhà gỗ hiện nay. Bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp và hiện đại trên Internet hoặc tạp chí chuyên ngành để có ý tưởng cho ngôi nhà của mình.
lam-nha-go-co-can-xin-giay-phep-khong-3

Lưu ý khi xây dựng nhà gỗ

4. Biện pháp bảo vệ nhà gỗ

Nhà gỗ là loại nhà dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại như mối mọt, ẩm mốc, cháy nổ, thiên tai,… Bạn cần chú ý đến các biện pháp bảo vệ nhà gỗ khỏi các tác nhân gây hại, bao gồm:

Chọn vật liệu gỗ có khả năng chống mối mọt tốt, hoặc xử lý vật liệu gỗ bằng các hóa chất chống mối mọt trước khi xây dựng.
Thiết kế nhà gỗ sao cho có độ cao phù hợp, không bị ngập nước hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất ẩm. Sử dụng các vật liệu chống thấm, chống ẩm cho nhà gỗ, như sơn, phủ, xi măng,…

Thiết kế nhà gỗ sao cho có độ thông thoáng tốt, không bị khuất sáng hoặc bị ẩm ướt. Sử dụng các thiết bị thông gió, quạt, điều hòa,… để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho nhà gỗ.

Thiết kế nhà gỗ sao cho có độ an toàn cao, không bị nguy cơ cháy nổ. Sử dụng các vật liệu chống cháy, chống nổ cho nhà gỗ, như sắt, thép, kính,… Trang bị các thiết bị phòng chống cháy nổ, như bình cứu hỏa, cảm biến khói, hệ thống báo động,… cho nhà gỗ.

Thiết kế nhà gỗ sao cho có độ chịu lực tốt, không bị sập hoặc hư hỏng do thiên tai. Sử dụng các kết cấu chịu lực cho nhà gỗ, như khung xương, dầm cột, móng,… Chọn vị trí xây dựng nhà gỗ tránh xa các khu vực nguy hiểm, như ven sông, ven biển, ven núi,…

Nhà gỗ là một loại nhà đẹp và độc đáo, mang lại nhiều lợi ích cho người sở hữu. Tuy nhiên, để xây dựng một ngôi nhà gỗ ấm cúng và tiện nghi, bạn cần biết rõ các quy định pháp luật về xây dựng nhà gỗ, cách xin giấy phép xây dựng nhà gỗ và các lưu ý khi xây dựng nhà gỗ. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp được câu hỏi làm nhà gỗ có phải xin giấy phép không.

lam-nha-go-co-can-xin-giay-phep-khong-4

Biện pháp bảo vệ nhà gỗ

Như vậy, bài viết trên XD Miền Đất Việt đã chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích xoay quanh thắc mắc “làm nhà gỗ có phải xin giấy phép không?”. Hy vọng có thể giúp bạn có được những thông tin quan trọng trước khi bắt tay vào tiến hành xây dựng công trình. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dụng nhà gỗ hay các loại công trình nhà ở dân dụng khác, thì hãy liên hệ ngay với MDV. Miền Đất Việt là đơn vị xây dựng với gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành, luôn cam kết sẽ giúp chủ đầu tư hiện thực hóa được mọi ý tưởng.