Không có phản hồi

Xây dựng nhà ở là việc lớn của đời người bởi người xưa có câu: “An cư mới lạc nghiệp” để nói lên tầm quan trọng của ngôi nhà. Chủ nhà cần lưu ý đến những khâu cơ bản như xác định chi phí, thiết kế kiến trúc, lựa chọn nhà thầu nhận xây nhà, thi công và hoàn thiện nhà ở. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có một bản kế hoạch chi phí sát sao và hợp lý nhất. Xây dựng Miền Đất Việt sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý khi xây nhà phố mà ban cần nắm rõ để tổ ấm mình được hoàn thiện một cách hoàn hảo nhất.

Lưu ý khi xây dựng nhà phố

1. Lập kế hoạch tài chính

Trước khi xây nhà, bạn nên xác định xem khả năng tài chính của mình là bao nhiêu để có thể tính toán mức chi phí bỏ ra. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những chi phí cần bỏ ra, gồm chi phí xây dựng cơ bản và chi phí trang trí nội thất. Chi phí xây dựng cơ bản gồm xây dựng thô, hoàn thiện và phần nhân công.

Chủ nhà nên tham khảo trước chi phí trên mỗi mét vuông theo loại nhà mà mình định xây. Tuy nhiên, chi phí thời điểm bạn tham khảo có thể khác so với chi phí lúc thi công do lạm phát và có thể phát sinh thêm nên bạn cần dự trù thêm 10-30% số tiền.

Kế hoạch tài chính khi xây dụng nhà phố

Kế hoạch tài chính khi xây dụng nhà phố

2. Thiết kế kiến trúc nhà phố

Thiết kế luôn là giai đoạn vô cùng quan trọng trước khi thuê đơn vị nhận xây nhà phố. Nếu có kiến thức về xây dựng, bạn có thể tham khảo sách báo, mạng internet và tự thiết kế ngôi nhà của mình hoặc nhờ bạn bè, người thân tư vấn.

Nếu không, chủ nhà có thể tìm đến các kiến trúc sư có kinh nghiệm hoặc các đơn vị thiết kế thi công nhà phố. Họ sẽ đưa ra cho bạn những tư vấn hữu ích nhất như thiết kế ngôi nhà hợp với thế đất, phong thủy cũng như sở thích của chủ nhân, cách chọn vật liệu xây dựng, nhân công…

Thiết kế kiến trúc nhà phố

Thiết kế kiến trúc nhà phố

3. Lưu ý khi chọn vật liệu xây dụng nhà phố

Trong thời buổi kinh tế suy thoái và khó khăn như hiện nay, giá cả tăng vọt thì chi phí vật liệu xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng nhà phố. Bạn nên tham khảo giá cả ở một số đại lý vật liệu xây dựng cũng như thỏa thuận tiến độ cung ứng vật tư, đúng chủng loại, đúng chất lượng. Đồng thời lựa chọn đơn vị nhà thầu uy tín có tâm sẽ đảm bảo yêu cầu về mặt chất lượng của nguyên vật liệu. Đây một lưu ý khi xây dựng nhà phố mà bạn nên đặt lên hàng đầu.

Chọn vật liệu xây dựng nhà phố

Chọn vật liệu xây dựng nhà phố

4. Chọn nhà thầu nhận xây nhà phố 

Khâu này có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng công trình. Do đó, chủ nhà cần tham khảo nhiều nguồn tin trước khi trước khi lựa chọn. Người thân, bạn bè đã xây nhà sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Khi làm việc với nhà thầu, phải quy định rõ ràng mọi thứ trong hợp đồng như giá cả, hình thức xây dựng như trọn gói, chủ nhà lo một phần vật tư, nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư còn lại hay chủ nhà lo toàn bộ vật tư, nhà thầu nhận xây nhà chỉ lo nhân công, rồi thời gian thi công…

Chọn nhà thầu nhận xây nhà phố

Chọn nhà thầu nhận xây nhà phố

5. Giai đoạn thi công nhà phố

Trong giai đoạn này, chủ nhà phải thường xuyên giám sát nhân công đặc biệt là trong giai đoạn thi công xây dựng nhà phần thô để đảm bảo chất lượng của ngôi nhà. Nếu không tự mình giám sát được, bạn có thể thuê người giám sát công trình hoặc là người thân trong gia đình nhưng phải có kinh nghiệm, kiến thức về xây dựng. Người này sẽ đốc thúc, giám sát tiến độ tiến độ của đơn vị nhận xây nhà và chất lượng của công trình, tránh tình trạng ăn bớt vật liệu, thực hiện sai kỹ thuật.

Giai đoạn thi công nhà phố

Giai đoạn thi công nhà phố

6. Hoàn thiện ngôi nhà

Khâu hoàn thiện ngôi nhà sẽ được tiến hành sau khi xây xong thi công phần thô. Các công việc bao gồm: Lựa chọn loại sơn, gạch ốp lát, thiết bị điện và tùy thuộc vào khả năng và sở thích của bạn. Điều cần lưu ý đó là việc lựa chọn vật liệu xây dựng phải tạo nên sự hài hòa, tính thẩm mỹ cho căn nhà, không nên mỗi phòng lại một kiểu gạch, một màu sơn, một cách ốp lát đối lập với nhau.

Giai đoạn hoàn thiện nhà phố

Giai đoạn hoàn thiện nhà phố

Trong quá trình xây dựng nhà phố chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề nằm ngoài chuyên môn của bản thân. Bài viết trên Miền Đất Việt đã chia sẽ cho bạn một số lưu ý quan trọng khi xây dựng nhà phố. Tham khảo và áp dụng cho công trình của mình để quá trình xây dựng và hoàn thiện tổ ấm được hoàn hảo nhất nhé ! Liên hệ ngay với XD Miền Đất Việt để có cho mình ngôi nhà ưng ý nhất !