Không có phản hồi

Cách bố trí không gian phòng học ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập của con cái, bạn có biết điều này? Sự tập trung cùng với hiệu quả học tập bị chi phối bởi tính khoa học và thẩm mỹ trong thiết kế nội thất của góc học tập đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Thiết kế nội thất phòng học đẹp

Xuất phát từ sự quan tâm của những bậc phụ huynh về tương lai của con và mong muốn đem đến cho con trẻ những không gian sống thật hiệu quả cho việc học tập. Vì thế mà ngày càng nhiều các gia chủ quan tâm đến thiết kế của phòng học. Không đơn thuần là một chiếc bàn và ghế để học, mà sự thoải mái khi học tập của con cũng được ưu ái nhiều hơn.

Và tất nhiên việc học không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà người trưởng thành cũng cần phải học. Vì thế mà đối với những đối tượng sử dụng khác nhau sẽ có cách thiết kế khác nhau. Và nếu bạn đang bâng khuâng về cách thiết kế cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình thì bài viết này sẽ giúp bạn có được lựa chọn tối ưu nhất.

Những yêu cầu chung của một phòng học

Thiết kế gọn gàng

Gọn gàng là yêu cầu đầu tiên và quan trọng trong thiết kế phòng học của bất kỳ đối tượng nào. Việc bố trí dày đặc về đồ đạc nội thất sẽ dẫn đến cảm giác bức bối, áp chế tinh thần của người sử dụng. Bởi tính chất việc học luôn tìm ẩn những căng thẳng nhất định nên việc bố trí không gian ngăn nắp giúp việc học được thuận tiện hơn.

Thiết kế nội thất phòng học đẹp

Phục vụ cho việc học có nhiều dụng cụ bút viết và thiết bị khác nhau vì thế bạn có thể sử dụng những ống để bút viết hay kết hợp thêm hệ tủ kệ để sách vở phục vụ cho việc học có thể được bảo dưỡng tốt nhất.

Không gian xung quanh

Làm nên một không gian học tập tốt thì môi trường xung quanh là một nhân tố không kém quan trọng. Một nơi quá ồn ào thì việc tập trung của con người luôn bị chi phối, hơn hết là trẻ em người dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, gây chia trí và chất lượng học tập giảm.

Thiết kế nội thất phòng học đẹp

Việc học căng thẳng nên không gian thông thoáng ưu tiên trên hết. Vị trí thiết kế nên đặt ở nơi có cửa sổ, hay giếng trời, nơi có thể tiếp nhận được ánh sáng bên ngoài. Thông qua lớp kính để có thể nhìn ngắm một cách trọn vẹn tiểu cảnh bên ngoài không gian và đặc biệt là phóng tằm nhìn xa, thư giãn mắt mỗi lúc giải lao trong khi học.

Thiết kế nội thất phòng học đẹp

Với bất kỳ không gian nào thì ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng cần chú tâm và với không gian học thì yêu cầu này lại còn quan trọng hơn. Bởi việc học, đọc sách là hoạt động có sự tác động trực tiếp đến thị giác. Ngoài sự hổ trợ của ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng đèn điện luôn cần để tâm. Có thể nhiều phụ huynh không quan tâm đến vấn đề này chỉ cần có nguồn sáng chung của căn phòng thì đã đủ nhưng thực tế việc thiếu ánh sáng ảnh hưởng không tốt đến thị lực. Bạn cần kết hợp đèn bàn, một lựa chọn hoàn hảo hổ trợ tích cực cho việc học tập và làm việc.

Thiết kế nội thất phòng học đẹp

Đối tượng sử dụng

Mỗi đối tượng sử dụng khác nhau thì góc học tập sẽ có thiết kế khác nhau. Phù hợp với chính đối tượng sử dụng mới thực sự là một thiết kế đẹp hoàn chỉnh. Việc học không chỉ dành cho trẻ mà những người trưởng thành cũng học, nên ý tưởng thiết kế sẽ có sự phân chia nhất định. Và việc tách biệt không gian phòng học và ngủ thì có sự phụ thuộc nhất định và điều kiện của gia đình.

Thông thường những gia đình hiện đại thì luôn có sự phân chia phòng cho các thành viên và nhu cầu về góc học tập đều được bố trí nhỏ gọn ngay trong phòng để không tốn thêm diện tích cho một không gian riêng, tuy nhiên việc này với những trẻ nhỏ khiến việc hướng dẫn và kiểm soát của bố mẹ khó khăn hơn đặc biệt là khi nhà có nhiều con. Nhiều gia đình có điều kiện đã dàng riêng một không gian để bố trí không gian phòng học kết hợp với đó là không gian đọc sách cho những thành viên khác.

Thiết kế nội thất phòng học đẹp

Thiết kế phòng học cho trẻ

Để khơi gợi cảm hứng học tập của trẻ thì việc bố trí không gian theo sở thích là một ý tưởng được nhiều gia chủ yêu thích. Bởi không chỉ trẻ nhỏ mà những người trưởng thành thì việc được học tập và sinh hoạt trong một không gian đẹp theo đúng mong muốn của bản thân thì thật hạnh phúc. Hơn thế là những thiết kế đáng yêu dành cho bé luôn làm cho tâm hồn của bố mẹ cảm thấy thư thái hơn.

Thiết kế nội thất phòng học đẹp

Khi việc học tập là quan trọng nhưng với trẻ nhỏ việc phát triển nhận thức cùng với thể chất và tính cách cũng quan trọng không kém, việc mô phỏng không gian sống phù hợp với lứa tuổi được đánh giá cao trong kiến trúc hiện đại. Bên cạnh học chính là sự thư giãn qua những thứ đồ chơi phù hợp với trẻ, áp lực học tập không làm mất đi tuổi thơ của con. Điều này đặc biệt có ý nghĩa hơn nếu bạn kết hợp giữa phòng học và phòng ngủ, nơi sinh hoạt chính của trẻ tại nhà.

Thiết kế phòng học hay làm việc cho người trưởng thành

Thiết kế nội thất phòng học đẹp

Thiết kế nội thất phòng học đẹp

Đơn giản, phong cách hay nghiêm túc là những ý tưởng thiết kế phòng học và phòng đọc sách được yêu thích và phổ biến cho người trưởng thành. Những mẫu thiết kế phòng học cho con đã trưởng thành dưới đây là ví dụ điển hình.