Không có phản hồi

Trong quá trình xây dựng nhà cấp 4, vấn đề tính toán chiều cao cho ngôi nhà là điều vô cùng quan trọng và được nhiều người quan tâm. Vậy nhà cấp 4 nên cao bao nhiêu? Hãy cùng Xây dựng Miền Đất Việt tìm hiểu phía dưới nội dung bài viết này nhé!

Những điều cần lưu ý khi xác định chiều cao nhà cấp 4

Chiều rộng, chiều dài, chiều cao của nhà cấp 4 cần có sự hài hòa về mặt kiến trúc nhằm tăng thêm giá trị thẩm mỹ và sự thông thoáng cho khu vực sinh sống của gia chủ. Do đó, chiều cao thích hợp cho tường nhà cấp 4 sẽ dựa vào nhiều yếu tố, bao gồm mục đích của từng phòng, bố cục của tòa nhà, khí hậu địa phương và tình hình kinh tế.

Tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu thì chiều cao công trình và khoảng cách từ sàn đến hết tường tầng 1 cũng là yếu tố ảnh hưởng. Những bức tường cấp 4 thấp có thể mang lại cho một số gia chủ cảm giác thoải mái, cá tính. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này sẽ chỉ làm tăng thêm sự huyền bí hơn là sự thông thoáng.

Mặt khác, tường cao của nhà cấp 4 tạo cảm giác thông thoáng, mát mẻ nhưng cũng thường xuyên có cảm giác lạnh lẽo, trống trải. Do đó, thiết kế và mục đích của từng phòng xác định chiều cao phù hợp cho nhà ở cấp 4. Các chức năng và mục đích khác nhau sẽ có chiều cao khác nhau trong một không gian với nhiều phòng khác nhau.

Những điều cần lưu ý khi xác định chiều cao nhà cấp 4

Chiều cao nhà cấp 4 được dựa vào những yếu tố gì?

Phòng làm việc, phòng ngủ, bếp

Chiều cao tường bình thường là từ ba mét đến ba mét rưỡi để tránh sự trống trải lạnh lẽo và thúc đẩy sự ấm áp. Để tiết kiệm, chỉ nên thiết kế tường cấp 4 cao từ 2,4 đến 2,7m ở các phòng để xe, nhà tắm, kho vì những khu vực này ít được sử dụng.

Phòng khách

Đối với phòng khách, quan trọng là tạo ra một bầu không khí trang trọng và rộng rãi trong không gian này. Bởi vì nơi đây được sử dụng để tiếp khách và tập trung vào các hoạt động gia đình. Do đó, các bức tường nên cao hơn so với các phòng khác. Chiều cao bức tường điển hình trong không gian này là từ 3,6 đến 5 mét.

Phòng thờ

Các bức tường trong khu vực này phải gợi lên cảm giác trang nghiêm. Nơi đây không được thấp hơn bất kỳ phòng nào trong toàn bộ ngôi nhà.

Chiều cao nhà cấp 4 dựa vào những yếu tố gì

Cách tính chiều cao nhà cấp 4 phù hợp

Theo diện tích ngôi nhà

Chiều cao của ngôi nhà cũng bị ảnh hưởng bởi diện tích. Chiều cao thông thường của một ngôi nhà dao động từ 3 – 3,3 mét khi vị trí rộng rãi và mở rộng để tránh tạo cảm giác trống trải. Trong khi chiều cao tường nhà cấp 4 nên cao khoảng 3,6 – 4m để hạn chế tối đa sự chật hẹp nếu diện tích nhà từ 100 – 150 m2. Vì vậy, khi tính toán, gia chủ nên tính đến kích thước mảnh đất của gia đình mình.

Theo đặc điểm khí hậu

Chiều cao của tường nhà cấp 4 thay đổi tùy thuộc vào khí hậu địa phương. Mỗi địa điểm có một khí hậu riêng biệt, một số nơi có nhiệt độ nóng quanh năm như ở phía Nam, trong khi một số nơi khác có bốn mùa rõ rệt như ở phía Bắc. Ngày nay, việc sử dụng máy điều hòa không khí vào những ngày thời tiết khắc nghiệt trở nên cần thiết hơn. Do đó, độ cao của tòa nhà hay tường nhà cấp 4 nên ở mức vừa phải vì nếu cao quá sẽ làm giảm lượng điện năng tiết kiệm được để làm mát vào mùa hè hay sưởi ấm vào mùa đông.

Điều kiện kinh tế

Như đã được xác định, tường càng cao, nhà càng cao thì chi phí nhân công, vật liệu và bảo trì liên tục sẽ càng cao. Do đó, tường nhà cấp 4 chọn độ cao vừa phải, phù hợp dựa vào hoàn cảnh gia đình.

Cách tính chiều cao nhà cấp 4

Cách tính chiều cao nhà cấp 4

Như vậy, bài viết trên XD Miền Đất Việt đã thông tin đến bạn về thắc mắc xoay quanh “Nhà cấp 4 nên cao bao nhiêu?“. Hy vọng qua nội dung trên có thể giúp bạn có được cho mình những lựa chọn phù hợp trong quá trình xây nhà. Nếu bạn có nhu cầu về xây dựng nhà cấp 4 hay bất cứ vấn đề gì liên quan đến xây dựng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết!