Không có phản hồi

Do khả năng giảm nhiệt vượt trội và độ bền cao, tôn hiện là vật liệu lợp mái được sử dụng rộng rãi. Trong đó tôn màu và tôn lạnh được sử dụng phổ biến nhất. Vậy tôn màu có gì khác so với tôn lạnh? Nên dùng tôn lạnh hay tôn màu? Hãy cùng Miền Đất Việt tìm hiểu phía dưới bài viết nhé!

1. Tôn lạnh là gì?

Tôn lạnh là một loại tôn cán mỏng đã được tráng một lớp hợp kim nhôm kẽm theo tỷ lệ điển hình là 55% Nhôm, 43,5% Kẽm và 1,5% Silicon. Tôn lạnh còn được gọi là tấm nhôm mạ kẽm. Lọa tôn này có khả năng chống ăn mòn và tác hại của môi trường cực cao nhờ lớp phủ hợp kim nhôm kẽm.

Khả năng hạn chế sự hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời là một trong những ưu điểm nổi trội của tôn lạnh. Tôn lạnh được sử dụng để xây dựng những ngôi nhà cần khả năng chống nóng và tạo không khí mát mẻ hơn. Tôn là vật liệu lợp mái cần thiết cho mọi công trình, đặc biệt là ở những vùng nhiệt đới thường xuyên phải chịu cái nóng và cái lạnh khắc nghiệt.

Tôn lạnh là gì?

Tôn lạnh là gì?

2. Tôn màu là gì?

Tôn màu là loại tôn được cấu tạo từ tôn mạ kẽm hoặc nhôm mạ kẽm và được bảo vệ bên ngoài bởi một lớp sơn màu. Tôn mạ màu có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn và rỉ sét cực tốt, nhiều kiểu dáng mẫu mã đẹp mắt phù hợp với nhiều ứng dụng do được sản xuất trên dây chuyền công nghệ mới.

Tôn mạ màu là dạng tôn có ba lớp được ứng dụng làm mái nhà, nhà xưởng, vách ngăn, cửa cuốn,… Nó được thiết kế đáp ứng các thông số kỹ thuật về khả năng chống nắng, chống nóng, thích ứng với mọi loại địa hình, chống chịu thời tiết.

Tôn màu là gì?

Tôn màu là gì?

3. Nên dùng tôn lạnh hay tôn màu?

Khi so sánh hai loại vật liệu này, rõ ràng tôn lạnh màu thường chống cháy và chống ăn mòn tốt hơn, đó là lý do tại sao nó được sử dụng cho các công trình xây dựng dân dụng trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Vì về cơ bản tôn màu chỉ được làm bằng thép cơ bản và được mạ kẽm 100%, nên nó chỉ được sử dụng trong các điều kiện khí hậu điển hình. Do đó thường có tuổi thọ sử dụng ngắn hơn so với tôn lạnh.

Tôn màu có lớp phủ hợp kim nhôm – kẽm với 55% nhôm giúp tản nhiệt tốt hơn và tăng độ bền. Tuy nhiên, giá thành của chúng cũng cao hơn đáng kể so với tôn kẽm màu.

Do đó, chủ nhà nên chọn tùy chọn phù hợp nhất dựa trên môi trường, yêu cầu chất lượng và ngân sách.

Nên dùng tôn lạnh hay tôn màu

Nên dùng tôn lạnh hay tôn màu

Bài viết trên Xây dựng Miền Đất Việt đã giúp bạn giải đáp xoay quanh thắc mắc “Nên dùng tôn lạnh hay tôn màu?”. Hy vọng, qua đây có thể giúp bạn đánh giá và lựa chọn một phương án sử dụng loại tôn phù hợp với nhu cầu, đặc điểm của công trình. Nếu bạn có nhu cầu về sửa chửa, cải tạo nhà ở hay thi công thiết kế nhà trọn gói thì hãy liên hệ ngay với MĐV để được chúng tôi hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhất!