Không có phản hồi

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, một số công trình thường mắc phải tình trạng nền nhà bị lún. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng trên. Vậy nguyên nhân nền nhà bị lún là gì? Hãy cùng Xây dựng Miền Đất Việt tìm hiểu cách xử lý nền nhà bị lún phía dưới nội dung bài viết nhé!

1. Nguyên nhân nền nhà bị lún

1.1. Nền móng không đạt chuẩn

Độ dày của lớp cát đệm, tách biệt với khối đá bọt tràm và có thể góp phần gây sụt lún sàn, làm cho nền móng yếu và nhạy cảm với các rung động do lực lớn hoặc ô tô chạy ngang qua nhà. Vì vậy, để hạn chế tình trạng lún nền, hãy yêu cầu thợ thi công đổ thêm một lớp bê tông lót để tạo khối chịu lực.

1.2. Quá trình thi công dẫn đến nền nhà bị lún

Quy trình xây dựng rườm rà, không hợp lý về mặt kỹ thuật, sử dụng ít tài nguyên xây dựng hơn và tạo ra một cấu trúc nền kém, mỏng manh. Ngoài ra, do không có diện tích đất gần nhau nên vấn đề này thường xuyên xảy ra ở các khu đô thị lớn do mật độ xây dựng nhà ở quá đông đúc. Ví dụ, nhà A xây trước nhà B 2 bậc, xây kế bên sau 3 bậc đã đào móng khiến nhà A bị võng, nghiêng. Nhà B bị chìm do nhà A bị đẩy qua và bị chìm gây ra.

1.3. Kết cấu công trình bị tính toán sai

Một số chủ nhà và nhân viên giám sát xây dựng thường vô ý, không quan tâm đến vấn đề này. Lún cũng có thể do tính toán lực lún không chính xác hoặc quá mức, thực hành xây dựng không phù hợp với thiết kế ban đầu hoặc bất kỳ yếu tố nào khác.

Hầu hết các ngôi nhà có tình trạng nghiêng về phía ban công bên. Điều này được cho là kết quả của lực của ban công, lực này thường mạnh hơn lực bên trong nhà. Tuy nhiên, tác dụng nâng cao momen lực thẳng đứng của ban công thường bị người thiết kế bỏ qua khi tính toán lực. Điều này gây ra phản lực nền không công bằng, diện tích móng không chính xác, tính toán lực cột không chính xác và cuối cùng là độ lún không đồng đều.

Nguyên nhân nền nhà bị lún

Nguyên nhân nền nhà bị lún

2. Dấu hiệu nền nhà bị lún

Tình trạng một nền nhà bị lún thường có những dấu hiệu sau:

  • Nước thấm vào lớp đất bên dưới móng là một trong nhiều nguyên nhân có thể gây co rút đất.
  • Các bức tường có vết nứt dọc cũng như vết nứt ở lớp gạch bên ngoài, cột và trần nhà.
  • Các vết nứt xuất hiện cả bên ngoài và bên trong ngôi nhà của bạn và có dấu hiệu lan rộng dần có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.
  • Có những dấu hiệu khác của vấn đề chìm bên cạnh các vết nứt.
  • Khi một phần ngôi nhà của bạn bị lún xuống, cửa sổ và cửa ra vào sẽ bị biến dạng.
  • Sau một thời gian khô hạn, nhiệt độ cao và không có mưa, các vết nứt bắt đầu xuất hiện.
  • Sàn nhà dốc hoặc sụt lún là những dấu hiệu cảnh báo nền móng nhà bạn đang xuống cấp và cần được quan tâm ngay.
  • Dấu hiệu nền nhà bị lún

    Dấu hiệu nền nhà bị lún

3. Cách xử lý nền nhà bị lún

Xác định nguyên nhân gây sụt lún và chẩn đoán: Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây sụt lún nhà cần có chuyên gia trong ngành xây dựng. Để phân tích có thể dựa vào các yếu tố như vết nứt tường, độ lún của sàn, kích thước vật thể. Điều này sẽ làm cho nhiệm vụ sửa chữa nền một cách chính xác và hiệu quả dễ dàng hơn.

Có rất nhiều giải pháp để xử lý tình trạng sụt lún sàn hiện nay, nhưng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho công trình thì phải do đơn vị thi công có năng lực xử lý. Xử lý lại nền hoặc bơm vật liệu gia cố kết cấu móng là hai phương án giải quyết triệt để tình trạng sụt lún. Bơm vật liệu polyme dẻo vào lòng đất tại các điểm sụt lún là một giải pháp hiện đại hơn. Khi chất này thâm nhập vào trái đất bên dưới, nơi kết quả là chìm xuống, nó sẽ nở ra.

Kiểm soát nhà là quá trình biến đổi một cấu trúc thành một dạng cân bằng động. Tiếp theo, căn chỉnh độ nghiêng và độ lún của nó bằng một lượng năng lượng khiêm tốn. Cân bằng động này sẽ bị khóa sau khi điều chỉnh xong để đảm bảo rằng công việc được cân bằng. Để đảm bảo cân bằng và chống lún, người ta thường hạ móng ở phía cao của móng hoặc chèn móng ở phía chìm.

Cần kiểm tra lại toàn kết quả sau khi sửa chữa. Nếu có sai sót phải sửa chữa ngay. Khi so sánh với việc phá bỏ cấu trúc hiện có và xây dựng một cấu trúc mới, chi phí khắc phục nền nhà bị sụt lún chỉ bằng khoảng 10 đến 30 phần trăm. Để có thể chọn được biện pháp phù hợp cho ngôi nhà của mình, bạn cũng phải vạch rõ nguyên nhân và mục tiêu.

Cách xử lý nền nhà bị lún

Cách xử lý nền nhà bị lún

4. Những lưu ý khi xử lý nền nhà bị lún

Việc tìm ra nguồn gốc sụt lún phải được đặt lên hàng đầu; làm như vậy là rất quan trọng vì nó sẽ xử lý tận gốc một cách nhanh chóng và ngăn ngừa tái phát trong tương lai.

Để công trình không bị phá dỡ, sụt lún phải được xử lý ngay khi phát hiện.

Bạn nên tìm kiếm các chuyên gia có trình độ kỹ năng cao và kinh nghiệm đáng kể nếu tình trạng sụt giảm quá nghiêm trọng; họ sẽ hỗ trợ bạn xử lý một cách triệt để nhất có thể.

Sau khi sửa chữa, nhà phải thường xuyên được theo dõi, đánh giá định kỳ xem có ổn định không, độ lún có ổn định không để quản lý kịp thời.

Một số lưu ý khi xử lý nền nhà bị lún

Một số lưu ý khi xử lý nền nhà bị lún

Như vậy, bài viết trên Xây dựng Miền Đất Việt đã cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến cách xử lý nền nhà bị lún. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn có được những giải pháp hữu hiệu trong việc bảo quản và chăm sóc tổ ấm. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu gì về xây dựng nhà ở hay thiết kế thi công trọng gói thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ một cách chi tiết!