Không có phản hồi

Lát sàn gỗ là lựa chọn được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay bởi sự sang trọng và những lợi ích mà sàn gỗ mang lại. Bên cạnh nhiều ưu điểm thì sàn gỗ có nhược điểm là kị nước và rất dễ hư hỏng nếu bị thấm nước. Vậy nếu sàn gỗ bị ngấm nước thì nên xử lý thế nào ? Xem bài viết chia sẻ bởi Xây dựng Miền Đất Việt để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước ngay nhé.

1. Các nguyên nhân khiến sàn gỗ ngấm nước

Nguyên nhân sàn gỗ bị ngấm nước

Nguyên nhân sàn gỗ bị ngấm nước

Với thời tiết nhiệt đới gió mùa như nước ta, sàn gỗ rất dễ bị ẩm vào những ngày thời tiết nồm, độ ẩm cao. Bên cạnh đó những ngày mưa kéo dài nước sẽ rất dễ bị ngấm vào sàn gỗ.

Một trường hợp phổ biến hơn nữa là hiện tượng rò rỉ từ các đường ống dẫn nước làm sàn gỗ ngấm nước. Có thể từ các đường ống nhà vệ sinh hay từ khu vực bếp.

2. Cách xử lí khi sàn gỗ bị ngấm nước

2.1. Dùng khăn thấm nước thấm nước ngay lập tức

Dùng khăn thấm nước sàn gỗ

Dùng khăn thấm nước sàn gỗ

Dùng khăn, giẻ lau hoặc cây lau nhà lau nhanh khu chỗ có nước trên sàn. Lưu ý, bạn nên ưu tiên việc thấm khô nước trên sàn trước rồi mới vệ sinh sạch sẽ sau. Dù đó là nước sạch, thức ăn, hay cà phê,… Khi vệ sinh cũng nên dùng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho sàn gỗ. Hạn chế các chất tẩy rửa mạnh không phù hợp với sàn gỗ.

2.2. Lựa chọn sàn gỗ có khả năng chịu nước tốt

Lựa chọn sàn gỗ có khả năng chống thấm nước

Lựa chọn sàn gỗ có khả năng chống thấm nước

Nếu đã yêu thích và lựa chọn sử dụng sàn gỗ thì nên lựa chọn các loại sàn gỗ cao cấp có khả năng chống nước tốt. Trong đó, các sản phẩm sàn gỗ cốt gỗ HDF nhập khẩu từ Châu Âu hoặc các loại sàn đến từ Châu Á như Thổ Nhỉ Kỳ hay Malay hiện nay đang được tin dùng.

2.3. Tìm và ngăn chặn ngay nguồn nước rỏ rỉ

Tìm và xử lí nguồn rò rỉ nước

Tìm và xử lí nguồn rò rỉ nước

Bên cạnh việc bất cẩn làm đổ nước lên sàn thì có rất nhiều trường hợp sàn gỗ bị ngấm nước do rỏ rỉ nguồn nước. Cần kiểm tra thường xuyên các nguồn nước ở khu vực bếp hay nhà vệ sinh, có thể có rò rỉ nhỏ giọt lâu dần mà chúng ta không để ý tới. Dẫn đến tình trạng sàn gỗ bị thấm nước lâu dần dẫn đến bị ẩm mốc và hư hỏng. Khi phát hiện sàn gỗ ngấm nước hay có vấn đề bất thường, hãy lập tức tìm và ngăn chặn nguồn nước gây ẩm ướt đó.

3. Mẹo bảo quản sàn gỗ  không bị ngấm nước hiệu quả trong mùa mưa

3.1. Giữ sạch bề mặt sàn gỗ

Khả năng chống nước của sàn không thể so sánh với các loại sàn khác như sàn gạch hay đá. Do đó việc giữ vệ sinh sàn gỗ càng quan trọng hơn rất nhiều.

Khi vào mùa mưa ẩm ướt kết hợp với độ ẩm cao sẽ rất dễ tạo nấm mốc trên sàn nếu bạn không vệ sinh những vết bẩn ngay lập tức. Do đó, cần thường xuyên vệ sinh sàn gỗ bằng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng giành cho sàn gỗ kết hợp với các dung dịch chống ẩm cho sàn.

3.2. Hạn chế việc tiếp xúc với nước

Cho dù sàn gỗ được làm bằng gỗ chính hãng hay vật liệu tổng hợp, sàn gỗ công nghiệp luôn cực kỳ kỵ nước. Khi trời mưa, không khí trở nên cực kỳ ẩm ướt; nếu chúng ta để nước tụ lại sẽ bị tắc, không thoát hơi được, sàn gỗ sẽ rất dễ bị hư hại.

3.3. Không dùng thảm trên sàn

Không dùng thảm trên sàn

Không dùng thảm trên sàn

Nếu bạn thường sử dụng thảm để lót sàn để bảo vệ sàn khỏi những tấm thảm có hoa văn và để cải thiện tính thẩm mỹ của không gian, hãy cất những tấm thảm đó khi nó đã bị ẩm. Thực tế là thảm là một vật dụng hút ẩm rất tốt, đồng nghĩa với việc nó sẽ là môi trường lý tưởng cho vi trùng và nấm mốc làm hỏng sàn gỗ bên dưới. Bảo quản thảm trong tủ để tránh tiếp xúc với nấm trắng xuất hiện trên các bộ lọc hiện đại trong mùa ẩm ướt.

3.4. Chọn sàn gỗ có chất lượng tốt

Chọn sàn gỗ có chất lượng tốt

Chọn sàn gỗ có chất lượng tốt

Ván sàn gỗ, dù là trong nhà hay ngoài trời, sẽ có nhiều vấn đề trong mùa mưa nếu chúng không vượt quá tiêu chuẩn chất lượng và không được bảo dưỡng đúng cách. Vì sàn chất lượng thấp không được xử lý khô trong quá trình sản xuất nên trong gỗ vẫn còn rất nhiều nước, nghĩa là khi bị ướt, độ ẩm của gỗ sẽ nhanh chóng tăng lên và sàn sẽ bị hỏng từ trong ra ngoài, mảnh gỗ của sàn nhà. do đó, đầu tư vào sàn gỗ đẹp, chất lượng cao sẽ là phương án tốt nhất.

Ngoài những giải pháp trên thì việc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công cũng vô cùng quan trọng để có một sàn nhà chất lượng. Miền Đất Việt sẽ giúp bạn giải quyết bài toán nan giải trên với sự uy tín và tự tậm đã tạo nên tên tuổi bấy lâu nay.

Như vậy bài viết trên Miền Đất Việt đã giúp bạn chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước. Hi vọng sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản sàn gỗ bền bĩ và thoải mái nhất cho gia đình mình nhé!