Không có phản hồi

Bạn có biết rằng xây nhà vệ sinh ở giữa nhà là một trong những điều tối kỵ trong phong thủy? Nếu bạn đang có ý định thiết kế nhà vệ sinh ở vị trí này, bạn nên đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về những hậu quả và cách hóa giải nếu đã xây nhà vệ sinh ở giữa nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết cách thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy để mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình bạn. Hãy cùng Xây dựng Miền Đất Việt tìm hiểu liệu có nên xây nhà vệ sinh ở giữa nhà hay không tại bài viết sau!

>>> Xem thêm:

Lý do không nên xây nhà vệ sinh ở giữa nhà

Theo quan điểm phong thủy, trung tâm của ngôi nhà là nơi quan trọng nhất, được ví như là “trái tim” của ngôi nhà, là nơi hội tụ các luồng khí tốt nuôi dưỡng toàn bộ căn nhà. Trung tâm thuộc hành Thổ, mang ý nghĩa của sự ổn định, bền vững và thịnh vượng.

Còn nhà vệ sinh trong không gian hiện đại là sự kết hợp giữa phòng tắm và nhà vệ sinh. Đây là nơi gột rửa chất bẩn và cặn bã, tạo ra uế khí, khí xấu. Nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, mang ý nghĩa của sự lưu chuyển, biến đổi và tiêu hao.

Do đó, nếu đặt nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà, hai hành Thổ và Thủy sẽ tương khắc với nhau, gây ra mất cân bằng và xung đột trong ngôi nhà. Khí tốt sẽ bị suy yếu, khí xấu sẽ lan tỏa ra mọi nơi, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và tình cảm của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Có nên xây nhà vệ sinh ở giữa nhà không?

Có nên xây nhà vệ sinh ở giữa nhà không?

Theo quan điểm kiến trúc, việc xây nhà vệ sinh ở giữa nhà cũng có nhiều bất lợi. Đầu tiên, việc này sẽ chiếm diện tích không gian quý giá của ngôi nhà, gây mất thẩm mỹ và không gian sống. Thứ hai, việc này sẽ khó thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên cho phòng vệ sinh, khiến cho phòng trở nên tối tăm, bí rì và ẩm mốc. Thứ ba, việc này sẽ khó sửa chữa khi có sự cố xảy ra, ví dụ như tắc miệng ống thoát thải hay tràn nước bẩn ra cả nhà.

Vì những lý do trên, xây nhà vệ sinh ở giữa nhà là một điều đại kỵ trong phong thủy và kiến trúc. Nếu bạn đang có ý định thiết kế nhà vệ sinh ở vị trí này, bạn nên suy nghĩ lại và tìm cách thay đổi.

Hậu quả và cách hóa giải

Nếu bạn đã xây nhà vệ sinh ở giữa nhà, bạn có thể gặp phải những hậu quả xấu sau đây:

  • Mất tài lộc: Nhà vệ sinh ở giữa nhà sẽ khiến cho khí tốt bị cuốn trôi theo dòng nước, kéo theo tiền bạc và may mắn của gia chủ. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc, kinh doanh, thu nhập không ổn định, dễ bị lỗ lực hay mất của.
  • Hư hỏng sức khỏe: Nhà vệ sinh ở giữa nhà sẽ khiến cho khí xấu lan tỏa ra mọi nơi, gây ra ô nhiễm không khí và môi trường sống. Bạn sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, thận, gan, tim mạch hay các bệnh mãn tính. Nếu bạn là người già, sức khỏe của bạn sẽ bị suy giảm nhanh chóng.
  • Rối loạn tình cảm: Nhà vệ sinh ở giữa nhà sẽ khiến cho khí cục bị mất cân bằng và xung đột trong ngôi nhà. Bạn sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, bất hòa với người thân trong gia đình. Nếu bạn là người độc thân, bạn sẽ khó tìm được người yêu hoặc duy trì mối quan hệ lâu dài. Nếu bạn đã có gia đình, bạn sẽ dễ gặp phải nguy cơ ly hôn hoặc ngoại tình.
  • Gặp nhiều xui xẻo: Nhà vệ sinh ở giữa nhà sẽ khiến cho khí vận của bạn bị suy yếu và tiêu cực. Bạn sẽ dễ gặp những rắc rối, tai ương, họa sát, tiểu nhân hay các sự cố bất ngờ trong cuộc sống.

Để hóa giải những hậu quả xấu này, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Sử dụng thiết bị hút thải gió: Đây là cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ khí xấu và uế khí trong phòng vệ sinh. Bạn nên lắp đặt thiết bị hút thải gió ở trần hoặc tường của phòng vệ sinh, để có thể thông gió và thoát mùi hiệu quả. Bạn cũng nên để cửa phòng vệ sinh luôn đóng kín khi không sử dụng, để tránh khí xấu lan ra ngoài.
  • Giữ phòng vệ sinh khô ráo và sạch sẽ: Đây là cách quan trọng để duy trì sinh khí và hạn chế uế khí trong phòng vệ sinh. Bạn nên lau chùi và vệ sinh phòng vệ sinh thường xuyên, để tránh bám bẩn và ẩm mốc. Bạn cũng nên để phòng vệ sinh luôn khô ráo, không để nước đọng hoặc rỉ ra ngoài.
  • Trang trí cây cảnh hoặc đèn trang trí: Đây là cách để tăng sinh khí và hóa giải uế khí trong phòng vệ sinh. Bạn có thể chọn những loại cây cảnh có khả năng thanh lọc không khí, như cây lưỡi hổ, cây trầu bà, cây kim ngân, cây tùng la hán,… Bạn có thể đặt chúng ở góc phòng hoặc trên bồn rửa mặt. Bạn cũng có thể sử dụng những chiếc đèn trang trí nhỏ, có màu sắc ấm áp, để tạo ra ánh sáng và không gian ấm cúng cho phòng vệ sinh.
Cách hóa giải phong thủy khi đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà

Cách hóa giải phong thủy khi đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà

Cách thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy

Nếu bạn muốn thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy, bạn cần chú ý đến hai yếu tố chính: vị trí và hướng của nhà vệ sinh.

Để xác định vị trí và hướng của nhà vệ sinh, bạn có thể sử dụng phương pháp bát trạch, dựa vào năm sinh và hướng nhà của bạn. Phương pháp này sẽ giúp bạn biết được hướng hung và hướng cát cho nhà vệ sinh của bạn.

Theo phương pháp này, bạn nên đặt nhà vệ sinh ở hướng hung của ngôi nhà, để “dĩ độc trị độc”, tức là dùng khí xấu để chống lại khí xấu. Những hướng hung thường là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Đông Nam. Bạn nên tránh đặt nhà vệ sinh ở hướng cát của ngôi nhà, để bảo vệ khí tốt của ngôi nhà. Những hướng cát thường là Đông, Tây, Nam và Bắc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các hướng hung đều phù hợp cho nhà vệ sinh. Ví dụ, nếu bạn đặt nhà vệ sinh ở hướng Đông Nam hoặc Tây Nam của ngôi nhà, bạn sẽ phạm vào cung tài lộc hoặc cung tình duyên của ngôi nhà, khiến cho bạn mất đi may mắn trong tiền bạc và tình yêu. Nếu bạn đặt nhà vệ sinh ở hướng Bắc của ngôi nhà, bạn sẽ phạm vào cung sự nghiệp của ngôi nhà, khiến cho bạn gặp khó khăn trong công việc và thăng tiến.

Do đó, bạn nên chọn những hướng hung mà không ảnh hưởng đến các cung quan trọng của ngôi nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, hai hướng tốt nhất cho nhà vệ sinh là Tây Bắc và Đông. Hướng Tây Bắc thuộc hành Kim, có tính chất lạnh và cứng, có thể chống lại uế khí của nhà vệ sinh. Hướng Đông thuộc hành Mộc, có tính chất mềm và linh hoạt, có thể điều tiết uế khí của nhà vệ sinh.

Cách thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy

Cách thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến một số lưu ý sau khi thiết kế nhà vệ sinh:

  • Không đặt nhà vệ sinh đối diện cửa chính, phòng bếp hoặc phòng ngủ: Đây là những nơi quan trọng trong ngôi nhà, nếu đặt nhà vệ sinh đối diện sẽ gây ra sự mất mát và xung đột trong khí cục. Bạn nên đặt nhà vệ sinh ở những nơi xa cửa chính, phòng bếp hoặc phòng ngủ, hoặc có thể dùng một bức tường, một vách ngăn hoặc một cây cảnh để che chắn.
  • Không đặt gương trong nhà vệ sinh: Gương là vật phẩm phản chiếu khí, nếu đặt trong nhà vệ sinh sẽ khiến cho khí xấu được phản chiếu ra ngoài, gây ra nhiều phiền toái cho gia chủ. Bạn nên tránh đặt gương trong nhà vệ sinh, hoặc nếu có thì phải đảm bảo gương không phản chiếu ra cửa hoặc bồn cầu.
  • Không sử dụng màu sắc quá sáng hoặc quá tối: Màu sắc quá sáng hoặc quá tối sẽ khiến cho phòng vệ sinh trở nên rực rỡ hoặc u ám, không hợp với tính chất của phòng vệ sinh. Bạn nên sử dụng những màu sắc trung tính, nhẹ nhàng và hài hòa, ví dụ như màu kem, màu xanh lá cây, màu xanh dương, màu hồng nhạt,…

Qua bài viết này, bạn đã biết được liệu có nên xây nhà vệ sinh ở giữa nhà hay không, những hậu quả và cách hóa giải nếu đã xây nhà vệ sinh ở giữa nhà, cũng như cách thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được một không gian sống an lành và hạnh phúc.