Không có phản hồi

Việc tường, trần nhà bị thấm nước sau một thời gian sử dụng là vấn đền khá phổ biến. Vì vậy, bạn phải bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ khi xảy ra hiện tượng thấm, nứt, ẩm mốc tường, trần nhà để bảo quản tốt nhất ngôi nhà trước những tác động gây hại của thiên nhiên. Vậy nguyên nhân tường nhà bị thấm nước là do đâu? Cách xử lí tường nhà bị thấm nước? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Xây dựng Miền Đất Việt để có những lời khuyên thiết thực về cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả nhất.

Lý do tường nhà bị thấm nước

Có rất nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan có thể góp phần khiến tường nhà bị ẩm. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tường nhà bị thấm nước:

  • Do trời mưa to, một lượng nước đáng kể đang rò rỉ qua tường nhà. Hiện tượng thấm sẽ xảy ra khi nước tiếp xúc với bề mặt tường và các lỗ mao dẫn.
  • Bị rò rỉ tại các vị trí máng xối trên sàn mái có vì ống thoát sàn nằm sát tường. Từ những vị trí này, nước và độ ẩm có thể đi theo.
  • Sử dụng lâu ngày làm hỏng tường, gây ra các vết nứt, bong tróc khiến nước và hơi ẩm thấm sâu vào trong tường. Vấn đề này trở nên tồi tệ hơn trong mùa mưa.
  • Khi thi công xây dựng, tổ đội thi công đã sử dụng không đủ vữa xi măng hoặc cốt liệu bê tông không đáp ứng các tiêu chí. Điều này để lại những khoảng trống giữa gạch và bê tông, cho phép nước thấm vào tường nhanh hơn.
  • Ngoài ra, một phần nguyên nhân chính dẫn đến tường bị thấm là do các biện pháp phòng ngừa không được áp dụng tích cực ngay từ những ngày đầu xây dựng.
Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước

Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước

Cách xử lý khi tường nhà bị thấm nước

Bạn có thể sơn chống thấm lên tường nhà để xử lý nếu tường cũ đã sử dụng nhiều năm bị thấm nước. Đầu tiên, sử dụng một bàn chải cứng để cạo đều lớp sơn bong tróc, nấm mốc hoặc bụi bẩn. Hãy cẩn thận để tránh để lại bất kỳ vệt trắng hoặc đen nào. Tiếp theo, khu vực bị ảnh hưởng nên được làm sạch bằng cách sử dụng hóa chất để loại bỏ và tiêu diệt rêu do nước thấm vào tường trong một thời gian dài. Bước này rất quan trọng vì nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn nấm mốc có thể xuất hiện trở lại nếu thời tiết tiếp tục mưa gió.

Sau khi lấp đầy các vết nứt và lỗ lớn bằng vữa, làm phẳng bề mặt bằng bột trét tường ngoài trời. Đảm bảo bề mặt sạch sẽ, khô ráo và độ ẩm của tường không vượt quá 16% trước khi sơn để đạt hiệu quả cao nhất trong giai đoạn này. Phương pháp thủ công có thể được sử dụng để xác định độ ẩm của tường. Khi đặt tay lên tường và cảm thấy hơi ẩm ướt, độ ẩm trên 25%. Nếu bạn nhìn vào tường bằng mắt thường, bạn có thể nhận thấy rằng lớp màu (sau khi cạo bỏ lớp thô) hơi mờ đục và có tông hơi trắng, đồng thời độ ẩm lúc này bằng hoặc thấp hơn.

Sử dụng vật liệu phủ tường như gạch, đá cẩm thạch hoặc gỗ để che bức tường bị dột nếu nó nằm trong khu vực đã được trang trí của ngôi nhà. Điều này sẽ vừa chống thấm vừa tô điểm cho bức tường. Tường thấm rò rỉ trên mái nhà là nguyên nhân khiến nước thấm xuống đất. Với hỗn hợp xi măng, cát và chất chống thấm, lấp đầy các vết nứt của máng xối với độ dày khoảng 1 cm.

Cách xử lý tường nhà bị thấm nước

Cách xử lý tường nhà bị thấm nước

Bài viết trên Xây dựng Miền Đất Việt đã cung cấp đến bạn những thông tin xoay quanh vấn đề nguyên nhân tường nhà bị thấm và cách xử lý hiệu quả. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn có được những biện pháp hay cách phòng ngừa hiệu quả. Bảo vệ căn nhà luôn trong tình trạng tốt nhất. Nếu bạn có thắc mắc hay bất cứ nhu cầu về thiết kế, thi công nhà ở thì hãy liên hệ ngay với MDV để được tư vấn, hỗ trợ một cách chi tiết nhất!