miendatviet Không có phản hồi

Phần thô là gì trong xây dựng? Phần thô là khởi đầu quan trọng cho mọi công trình, đảm bảo cấu trúc vững chắc và an toàn. Hãy cùng Xây dựng Miền Đất Việt đi sâu vào từng hạng mục công việc và lựa chọn vật liệu để hiểu rõ hơn về phần thô và tầm quan trọng của nó.

Xem thêm:

1. Phần thô là gì?

Hạng mục phần thô chính là xương sống của mọi công trình xây dựng. Bao gồm các kết cấu bê tông cốt thép như móng, dầm, sàn, cột. Cùng với đó là hệ thống tường gạch, hồ tô tường, vữa cán nền, hệ vì kèo thép, mái ngói hoặc mái tole. Ngoài ra, là hệ thống ống cấp thoát nước và điện âm tường, đế âm điện, tủ điện, và dây điện âm sàn.

Tất cả những hạng mục này đều cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và chính xác bởi nhà thầu khi ký kết hợp đồng thi công phần thô. Đảm bảo cả nhân công lẫn vật liệu đều đáp ứng đúng tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật.

Phần thô là gì

Phần thô là gì

2. Hạng mục thi công phần thô là gì?

Thi công phần thô bao gồm nhiều công đoạn khác nhau, từ việc đào móng, đổ bê tông, lắp đặt cốt thép, xây dựng khung cột và sàn, cho đến việc thi công mái và các bộ phận chịu lực khác. Mỗi công đoạn đều cần được thực hiện một cách cẩn thận và tuân theo các quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng công trình.

Vật liệu do nhà thầu cung cấp cho phần thô bao gồm: sắt thép, xi măng, cát, đá, gạch, bê tông, đất cát dùng để san lấp, dây điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái tôn, mái ngói, chất chống thấm, và cốp pha. Tất cả vật liệu này phải được liệt kê cụ thể về loại và nguồn gốc, và phải có sự đồng ý của chủ đầu tư.

Nhân công bao gồm tất cả công nhân từ phần móng cho đến khi hoàn thiện ngôi nhà. Trong khi vật liệu hoàn thiện sẽ do chủ đầu tư cung cấp.

Hạng mục công việc phần thô

Hạng mục công việc phần thô

3. Hạng mục công việc trong thi công phần thô là gì?

Các hạng mục công việc cụ thể trong thi công phần thô bao gồm:

  • Đào móng và làm móng cọc: Đây là bước đầu tiên, tạo nền tảng vững chắc cho công trình.
  • Lắp đặt cốt thép: Cốt thép là bộ phận chịu lực chính, cần được lắp đặt một cách chính xác.
  • Đổ bê tông: Việc đổ bê tông phải đảm bảo tỷ lệ pha trộn và thời gian đông cứng phù hợp.
  • Xây dựng khung cột và sàn: Các bộ phận này cần được xây dựng chắc chắn để chịu được trọng tải của công trình.
  • Thi công mái: Mái cần được thi công sao cho đảm bảo khả năng chống thấm và chịu lực tốt.

4. Lựa chọn vật liệu xây dựng thi công phần thô là gì?

Lựa chọn vật liệu xây dựng phần thô là một quyết định quan trọng. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng và độ bền của công trình. Vật liệu cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn và thẩm mỹ. Khi chọn vật liệu, cần xem xét đến nguồn gốc, chứng nhận chất lượng, và khả năng chịu lực, chịu nhiệt, cũng như khả năng chống ẩm và chống thấm. Miền Đất Việt cam kết sử dụng những vật liệu tốt nhất, đảm bảo công trình không chỉ vững chắc mà còn có tính thẩm mỹ cao.

Vật liệu xây dựng phần thô

Vật liệu xây dựng phần thô

5. Giám sát thi công phần thô

Giám sát thi công là khâu không thể thiếu để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Quá trình giám sát cần được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, với sự hỗ trợ của các phương tiện máy móc hiện đại. Điều này giúp phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đồng thời đảm bảo rằng mọi hạng mục đều được thi công theo đúng thiết kế và quy chuẩn.

6. Điều chủ nhà cần lưu ý khi thi công phần thô

Những lưu ý khi thi công phần thô là gì? Khi xây dựng theo hình thức thi công phần thô. Chủ nhà cần lưu ý các yếu tố quan trọng sau:

  • Vật liệu thi công cơ bản: Nhà thầu cần cung cấp đầy đủ vật liệu cho phần thô. Bao gồm: sắt thép, xi măng, cát, đá, gạch, bê tông, các vật liệu khác như đất cát san lấp, dây điện âm, ống nước, mái tôn/ngói, chất chống thấm. Mọi vật liệu phải có thông tin rõ ràng về nguồn gốc và được chủ đầu tư đồng ý.
  • Đội ngũ nhân công: Nhân công bao gồm đội ngũ xây dựng từ nền móng đến hoàn thiện công trình. Đảm bảo tính thẩm mỹ với các công việc như trát tường, lát gạch, và lắp đặt hệ thống điện, nước.
  • Móng: Bao gồm chuẩn bị vệ sinh mặt bằng, định vị và đào móng, loại bỏ đất thừa, đổ bê tông lót, lắp dựng cốt thép, cốp pha và đổ bê tông móng. Công việc tiếp theo bao gồm lắp dựng cốt thép và cốp pha cho cột và đà kiềng.
  • Khung cơ bản: Gia công và lắp dựng cốt thép và cốp pha cho cột, dầm, sàn, cầu thang, và mái nhà. Bao gồm cả lợp mái, xây tường bao che và ngăn phòng, lắp đặt đường ống âm tường, tô trát tường, và cán nền cho tất cả các sàn.

7. Miền Đất Việt – Đơn vị nhà thầu thi công phần thô và trọn gói uy tín và chất lượng

Miền Đất Việt tự hào là đơn vị nhà thầu thi công phần thô và trọn gói chất lượng, uy tín. Với đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm. MDV cam kết mang đến dịch vụ thi công chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Từ thiết kế đến giám sát và hoàn thiện công trình, đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối.

Đơn vị xây dựng phần thô và trọn gói uy tín

Đơn vị xây dựng phần thô và trọn gói uy tín

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên, Miền Đất Việt đã cùng bạn khám phá và hiểu rõ hơn về phần thô là gì trong xây dựng. Phần thô không chỉ là nền móng mà còn là yếu tố quyết định đến sự vững chắc và an toàn của một công trình. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về các công việc thi công phần thô trong việc xây dựng nhà ở. Nếu bạn có nhu cầu xây nhà phần thô, xây nhà trọn gói hãy liên hệ ngay với MDV để được tư vấn, hỗ trợ.