Không có phản hồi

Một số chủ đầu tư khi xây nhà thường có thắc mắc có cần ép cọc móng khi xây nhà hay không? Đặc biệt là các công trình ở ngoại thành, các tỉnh mà phương thức ép cọc chưa được sử dụng rộng rãi. Hãy cùng XD Miền Đất Việt tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trên tại bài viết sau nhé!

Ép cọc móng là gì?

Đóng cọc móng nhà là một bước trong quá trình xây nhà. Đặc biệt, một trong những hình thức móng được các kỹ sư, nhà thầu lựa chọn nhiều trong xây dựng nhà ở, nhà phố là móng cọc bê tông. Vị trí xây dựng bao gồm hồ, ao và cánh đồng bằng phẳng cho các công trình có nền tự nhiên mỏng manh.

Do nhiều công trình xây dựng sử dụng móng không đảm bảo, không đúng quy trình nên khi sử dụng các kết cấu này thường xuyên xảy ra hiện tượng sụt lún, thậm chí sụp đổ. Tại sao lại có hiện tượng này? Thực tế là do các công trình này đã không ép cọc đúng, đủ, gia cố móng. Vì vậy, việc nắm vững các yêu cầu về ép cọc bê tông móng là cần thiết để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình, tránh rủi ro trong quá trình thi công.

Ép cọc móng là gì?

Ép cọc móng là gì?

Có cần ép cọc bê tông móng hay không?

Chúng ta phải dựa vào những lưu ý sau để lựa chọn có nên ép cọc bê tông khi xây nhà hay không:

  • Khối lượng công việc
  • Độ mài mòn tự nhiên của đất
  • Một trong hai yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại móng phù hợp là trọng lượng của tòa nhà.
  • Sẽ có rất nhiều công trình kiến trúc cấp 4, nhà tầng, nhà xưởng,… Đương nhiên nhà cấp 4 sẽ gánh ít trọng lượng hơn so với nhà tầng. Ngôi nhà hai tầng sẽ chịu nhiều trọng lượng hơn ngôi nhà một tầng.
  • Việc lựa chọn loại móng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi độ cứng của mặt đất tự nhiên. Ngoài ra, nó thay đổi dựa trên địa lý, địa hình và địa chất khu vực.
Có cần ép cọc móng nhà không

Có cần ép cọc móng nhà không

Trường hợp đất nền xây dựng tự nhiên tốt

  • Tùy theo thiết kế của ngôi nhà mà chúng ta có thể sử dụng móng đơn hoặc móng băng đối với khu vực xây dựng có nền đất tự nhiên chắc chắn.
  • Để có khả năng chịu lực cao hơn, móng cọc nên được sử dụng cho các công trình cao tầng.
Đất nền xây dựng tốt

Đất nền xây dựng tốt

Trường hợp đất xây dựng yếu

  • Phương án móng cọc nên được sử dụng cho các công trình được xây dựng trên địa hình mềm, yếu.
  • Nền đất yếu tự nhiên như ao, hồ, ruộng, kênh rạch có kết cấu không ổn định, dễ bị sụt lún.
  • Xây dựng nhà ở và nhà phố trên địa hình mềm thường sử dụng phương pháp móng cọc bê tông, phương pháp này có một số ưu điểm nhất định.
Đất nền xây dựng mềm

Đất nền xây dựng mềm

Nên lựa chọn phương pháp ép cọc nào?

Việc lựa chọn kỹ thuật ép cọc thường sẽ được thực hiện dựa trên tổng trọng lượng của công trình. Các kỹ sư thiết kế tính toán cụ thể tải trọng xây dựng dựa trên áp lực cọc cần thiết và loại cọc. Tiếp theo, quyết định kỹ thuật đóng cọc để xây dựng.

Mặt khác, chúng ta có thể tạo các tính toán sơ bộ dựa trên dữ liệu trong thế giới thực. bởi vì tải trọng trên hầu hết các ngôi nhà và nhà phố là tương đương nhau. Tuy nhiên, việc ép cọc phải có hệ số an toàn cụ thể. Càng có nhiều áp lực thực tế thì càng cần ít lực hơn.

Các phương pháp ép cọc

Các phương pháp ép cọc

Như vậy, bài viết trên XD Miền Đất Việt đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Xây nhà có nên ép cọc không?“. Qua đây, hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thể kiến thức xây dựng cần thiết và có cho mình một phương án xây dựng phù hợp tối ưu nhất. Nếu bạn có nhu cầu về xây dựng nhà ở hay cải tạo, sữa chữa, thiết kế thi công trọn gói thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ MDV tư vấn, hỗ trợ một cách cụ thể nhất!